GTM Recipes là gì - Cách sử dụng GTM Recipes (1)

GTM Recipe là gì? Cách sử dụng GTM Recipe

GTM Recipe là gì?

Google Tag Manager Recipe (GTM Recipe) là những vùng chứa làm việc đã được tạo ra từ trước, GTM Recipe chứa những Biến (Variable), Trình kích hoạt (Trigger), Thẻ (Tag) để có thể tái sử dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

GTM Recipe hoạt động dựa trên một tính năng được Google Tag Manager cung cấp, đó chính là Container Export và Import. Tính năng này cho phép chúng ta xuất những vùng chứa trong một tài khoản Google Tag Manager ra dưới dạng file .JSON (GTM Recipe) và nhập lại những file này vào một tài khoản Google Tag Manager bất kỳ.

Tại sao chúng ta nên sử dụng Google Tag Manager Recipe?

Có vài lý do chính để chúng ta sử dụng GTM Recipe, đó là:

  1. Khi bạn có một số lượng lớn website sử dụng Google Tag Manager, và có nhiều cài đặt Google Tag Manager bạn cần thực hiện giống hệt nhau (Scroll Tracking, Form Tracking, Time On Site Tracking…). Ví dụ khi bạn cài đặt cho nhiều khách hàng, hoặc công ty của bạn có nhiều website khác nhau, việc sử dụng GTM Recipe là cần thiết khi bạn chỉ cần xuất ra, nhập lại và chỉ cần thay đổi một ít thông số (như là Google Analytics ID, Form ID…).
  2. Khi bạn muốn sử dụng những cài đặt sẵn có của cộng đồng Google Tag Manager. Việc này cũng rất tiết kiệm thời gian và số lượng GTM Recipe được cộng đồng cung cấp cũng rất lớn. Bạn sẽ nhanh chóng triển khai cho những dự án của mình cũng như của khách hàng.
  3. Bạn có thể phát triển một phiên bản thử nghiệm trên một website riêng, sau đó muốn áp dụng bản thử nghiệm này lên website chính của bạn. GTM Recipe sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng.

Tham khảo Youtube Tracking bằng Google Tag Manager sử dụng GTM Recipe

Cách sử dụng Google Tag Manager Recipe

Để biết được cách sử dụng GTM Recipe, chúng ta hãy tìm hiểu Cách xuất và nhập vùng chứa trong Google Tag Manager

Làm thế nào để Xuất vùng chứa trong Google Tag Manager

Đăng nhập vào Google Tag Manager, di chuyển đến Tài khoản, Vùng chứa (Container) cần thao tác.

Chọn tab Quản trị viên, sau đó chọn Xuất vùng chứa:

Xuất vùng chứa trong Google Tag Manager

Nhấn vào Chọn phiên bản hoặc không gian làm việc

Chọn phiên bản hoặc không gian làm việc để xuất vùng chứa trong Google Tag manager

Trong cửa sổ mới hiện ra, chọn phiên bản hoặc vùng chứa phù hợp bạn muốn xuất. Trong ví dụ này mình chọn phiên bản mới nhất:

Bảng thông tin và vùng Xem trước của file JSON bạn sẽ xuất ra:

Nhấn nút Xuất và lưu lại file .JSON. Vậy là chúng ta đã có một file GTM Recipe chứa toàn bộ những Thẻ, Trigger và Biến đã tạo. Giờ chúng ta có thể sử dụng file này để nhập vào các dự án khác, hoặc chia sẻ.

Làm thế nào để nhập GTM Recipe?

Cũng trong thẻ Quản trị viên, chọn Nhập vùng chứa:

Nhập vùng chứa trong Google Tag Manager

Chọn file .JSON (GTM Recipe) mà bạn muốn nhập

Nhập vùng chứa trong Google Tag Manager

Chọn vùng làm việc: Trong trường hợp bạn muốn tạo mới vùng làm việc thì hãy chọn Mới, nếu muốn nhập vùng chứa vào vùng chứa hiện có thì chọn Hiện có rồi chọn vùng chứa tương ứng.

Trong trường hợp này mình chọn Hiện có, và chọn vùng làm việc mặc định như sau:

Chọn vùng làm việc trong Google Tag Manager

Chọn tuỳ chọn nhập – Sẽ có 2 tuỳ chọn ở đây:

#1 Ghi đè (Overwrite): tuỳ chọn này sẽ xoá toàn bộ những Thẻ, Trình kích hoạt và Biến bạn đã tạo ra trước đó. Sau đó nhập mới toàn bộ từ file JSON.

#2 Hợp nhất (Merge): giữ lại toàn bộ những gì bạn đã tạo và thêm những thứ có trong file JSON.

Trong trường hợp chọn Hợp nhất, bạn sẽ có 2 lựa chọn tiếp theo:

  • Ghi đè các thẻ, trình kích hoạt và biến xung đột: Nếu một Thẻ, Trình kích hoạt và Biến trong container mới trùng tên nhưng có giá trị khác, Google Tag Manager sẽ xoá những cái cũ và thay bằng cái mới.
  • Đổi tên các thẻ, trình kích hoạt và biến xung đột: Tương tự trường hợp trên, nhưng thay vì xoá những cái cũ, thì Google Tag Manager sẽ thay tên những cái mới (Thẻ, Trình kích hoạt hay Biến).

Tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của chúng ta mà Google Tag Manager sẽ hiển thị bảng xem trước những Trình kích hoạt, Thẻ và Biến sẽ được lưu hoặc xoá khỏi Vùng chứa:

Cuối cùng nhấn Xác nhận để hoàn tất.

Thông thường bạn sẽ phải vào phần Thẻ, chỉnh lại Google Analytics ID thành ID của bạn.

Kết luận

Việc sử dụng GTM Recipe giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức trong việc triển khai các dự án Google Tag Manager. Việc lưu trữ cho bản thân một thư viện GTM Recipe cũng rất thú vị đúng không nào?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top